13 Câu Hỏi Sẽ Làm Thay Đổi Cuộc Đời Bạn – THICHBLOG

13 Câu Hỏi Sẽ Làm Thay Đổi Cuộc Đời Bạn

Khi mọi thứ không diễn ra theo cách bạn muốn, thường là kết quả của việc bạn không tự hỏi mình những câu hỏi phù hợp.
Một số câu hỏi khó đối mặt vì bạn sợ mình không nhận được câu trả lời mong muốn, một số câu hỏi khác vì bạn thực sự không muốn biết câu trả lời.

Nhưng những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống không đến dễ dàng và việc quay lưng lại với những câu hỏi hóc búa nhất trong cuộc sống là con đường chắc chắn dẫn đến sự tầm thường.

Socrates có 1 câu nói nổi tiếng: “Cuộc sống không khám phá thì không đáng sống.”. Quan niệm này cũng đúng cho kinh doanh. Khi Eric Schmidt là Giám đốc điều hành của Google, ông đã nói một câu nói nổi tiếng: “Chúng tôi điều hành công ty này dựa trên các câu hỏi chứ không phải câu trả lời”. Cuộc sống, giống như kinh doanh, chạy trên các câu hỏi, không phải câu trả lời.

Sau đây, chúng ta hãy xem xét một số câu hỏi hóc búa mà chúng ta nên tự hỏi bản thân thường xuyên:

1. Làm thế nào để mọi người nhìn thấy tôi khác với tôi nhìn thấy chính mình?

Bạn đã bao giờ nghe đoạn ghi âm giọng nói của mình và nghĩ, “Đó có phải là âm thanh thực sự của tôi không?”

Do cách âm thanh của giọng nói truyền qua hộp sọ của con người, chúng ta không bao giờ nghe thấy chính mình giống như cách mà mọi người khác nghe thấy chúng ta.

Điều này cũng thường đúng đối với cách chúng ta cư xử. Chúng tôi diễn giải hành vi của mình theo cách chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi bắt gặp, trong khi mọi người khác nhìn thấy điều thực tế.

Đánh giá 360 ° là một cách tuyệt vời để đạt được quan điểm này. Nó thu thập phản hồi mang tính xây dựng, ẩn danh và chính xác. Nếu bạn bỏ qua 360 và trực tiếp thu hút phản hồi, hãy đảm bảo rằng bạn yêu cầu phản hồi cụ thể, tránh những câu hỏi rộng và khái quát.

Ví dụ: bạn có nhiều khả năng nhận được câu trả lời trung thực và chính xác cho “Tôi đã xử lý bản thân tốt như thế nào trong cuộc họp khi mọi người không đồng ý với tôi?” hơn là, “Tôi có phải là một ông chủ tốt không?” Và hãy cẩn thận để thể hiện rằng bạn dễ tiếp thu phản hồi. Nếu bạn từ chối hoặc phòng thủ mỗi khi ai đó nói ra suy nghĩ của họ, họ sẽ ngừng làm điều đó.

2. Tôi đã làm gì tốt hơn hôm nay?

Đó là một cách nói khác, “Hãy để mọi thứ tốt hơn những gì bạn đã tìm thấy”. Kết thúc mỗi ngày bằng cách tự hỏi bản thân xem bạn đã làm gì hoặc ai đã làm tốt hơn là một cách tuyệt vời để giữ cho bản thân có cơ sở và tập trung vào những gì thực sự quan trọng.

3. Tôi có sống đúng với giá trị của mình không?

Bạn có bao giờ có cảm giác cằn nhằn rằng có điều gì đó không ổn trong cuộc sống của bạn không? Điều này thường xảy ra khi bạn có những hành vi nhỏ vi phạm các giá trị của bạn. Nếu dành thời gian chất lượng cho gia đình là một trong những giá trị chính của bạn, nhưng bạn vẫn tiếp tục làm việc muộn, thì sẽ có xung đột. Nếu bạn muốn giọng nói nhỏ bé cằn nhằn đó biến mất, bạn sẽ phải làm gì đó để giải quyết vấn đề đó.

4. Nếu tôi đạt được tất cả các mục tiêu của mình, tôi sẽ cảm thấy thế nào?

Tôi có thể làm gì để cảm thấy như vậy khi làm việc để đạt được chúng?

Khả năng trì hoãn sự hài lòng để theo đuổi mục tiêu là một trong những điều kiện tiên quyết cơ bản nhất để thành công, nhưng trì hoãn sự hài lòng không có nghĩa là phải khốn khổ cho đến khi bạn vượt qua vạch đích đó.

Bạn có thể đạt được nhiều hơn — và vui hơn khi làm điều đó — nếu bạn để bản thân cảm nhận được niềm tự hào và niềm vui trong suốt chặng đường.

5. Tôi đã không dành thời gian để tìm hiểu về điều gì?

Thế giới rộng lớn và nó ngày càng lớn hơn. Các nhà khoa học đã đưa ra giả thuyết rằng đã từng mất 1.500 năm để kiến thức tích lũy trên thế giới tăng gấp đôi; bây giờ chỉ mất một hoặc hai năm. Đừng để bị tụt lại phía sau.

6. Tôi đang ở những lĩnh vực nào trong cuộc sống?

Khi bạn giải quyết, bạn chấp nhận ít hơn khả năng của bạn. Đôi khi chúng ta giải quyết những công việc bế tắc. Lần khác, chúng tôi giải quyết cho các mối quan hệ không lành mạnh. Nếu bạn không tự hỏi mình ở đâu và tại sao bạn đang giải quyết, thì thật khó để ngăn chặn nó.

7. Tôi muốn cuộc sống của mình như thế nào trong năm năm nữa?

Lewis Carroll đã từng nói, “Nếu bạn không biết mình đang đi đâu, thì bất kỳ con đường nào cũng sẽ đưa bạn đến đó.”

Hệ quả tất yếu là, một khi bạn đã nghĩ đến điểm đến của mình, bạn có thể lập kế hoạch cho lộ trình của mình.

5 năm là khung thời gian hoàn hảo: Không quá xa trong tương lai mà bạn không thể tưởng tượng được mình ở đó, nhưng cũng không gần đến mức bạn không thể làm gì với nó.

8. Tôi sẽ làm gì nếu tôi không sợ hãi?

Từ góc độ sinh tồn, nỗi sợ hãi có mục đích của nó. Đó là thứ giúp chúng ta không cho tay vào máy giặt hoặc bất kỳ thứ gì trong số hàng triệu thứ khác có thể khiến chúng ta bị thương hoặc thiệt mạng. Nhưng nỗi sợ hãi có xu hướng biến mất. Thay vì giữ cho bạn an toàn, nó ngăn bạn cải thiện cuộc sống và thực hiện ước mơ của mình.

9. Ai có những phẩm chất mà tôi khao khát phát triển?

Khi mọi người có những phẩm chất mà bạn ngưỡng mộ, thì đó là một bài tập tuyệt vời để suy ngẫm về những phẩm chất này và nghĩ về cách bạn có thể kết hợp chúng vào việc phát triển bản thân mình.

10. Chúng ta đang giải quyết vấn đề gì?

Bạn đã bao giờ tham gia một cuộc họp và đột nhiên nhận ra rằng không phải tất cả mọi người đều có cùng một cuộc trò chuyện? Không phải vì mọi người đang nói chuyện với nhau, mà vì họ có những ý kiến khác nhau về mục đích của cuộc thảo luận. Đôi khi, việc đưa chủ đề lên bảng trắng khi bạn đang họp sẽ rất hữu ích. Điều này chắc chắn rằng mọi người đều biết lý do tại sao họ ở đó.

11. Điều gì đang ngăn tôi làm những việc mà tôi nên làm?

Bạn có thể dễ dàng nhún vai và nói: “Tôi không biết phải làm gì”, nhưng đó chỉ là cái cớ. Hầu hết thời gian, chúng ta biết chính xác những gì chúng ta nên làm; chúng ta chỉ không sẵn sàng di chuyển các chướng ngại vật ra khỏi con đường.

12. Bạn sẽ là người cố vấn của tôi?

Đó là một câu hỏi đáng sợ để hỏi, nhưng sẽ có rất ít người từ chối bạn. Mọi người đều thích được theo dõi và cảm thấy thật tốt khi chia sẻ kiến thức với những người khác.

13. Bài học quan trọng nhất mà tôi học được cho đến nay trong đời là gì?

Tôi có đang sống trong bài học đó không? Đôi khi cuộc sống ru ngủ chúng ta trở lại với sự tự mãn và chúng ta buộc phải học một bài học mạnh mẽ hai lần. Rắc rối với điều này là nó giống như một lần đánh thức bất lịch sự vào lần thứ hai.

Dịch tóm lượt từ Linkedin

Ho Nguyen

Những điều nhỏ nhặt trong hôm nay sẽ tạo nên sự khác biệt lớn vào ngày mai.

admin has 908 posts and counting.See all posts by admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.