4 SAI LẦM TRÊN CON ĐƯỜNG SỰ NGHIỆP VÀ 4 CÁCH XỬ LÝ – THICHBLOG.NET

4 SAI LẦM TRÊN CON ĐƯỜNG SỰ NGHIỆP VÀ 4 CÁCH XỬ LÝ

1. SAI LẦM 1- KHÔNG PHÂN BIỆT ĐƯỢC “VIỆC LÀM” VÀ “SỰ NGHIỆP”

“Việc làm” và “sự nghiệp” là hai từ có ý nghĩa vô cùng khác biệt.
VIỆC LÀM là cách để con người mưu sinh. SỰ NGHIỆP là thứ mà chúng ta theo đuổi cả đời.
Nếu chúng ta nghĩ rằng công việc hiện tại là để phát triển sự nghiệp cả đời, đầu tiên nên chọn việc nên làm, chỉ cần là việc có ích cho việc phát triển sự nghiệp sau này thì bất luận là có được trả công hay không, cho dù trả công cao hay thấp thì đều phải làm. Ngược lại, nếu chỉ tăng thu nhập nhưng không có quan hệ gì với việc phát triển sự nghiệp hoặc thậm chí là mâu thuẫn với định hướng phát triển sự nghiệp thì hãy cố gắng đừng làm.

2. SAI LẦM 2 – XEM BẢN THÂN NHƯ MỘT VỊ KHÁCH QUA ĐƯỜNG CHỨ KHÔNG PHẢI CHỦ NHÂN CỦA CÔNG TY.

Con người một khi đã xem mình là khách, thường sẽ xem như không thấy một số công việc mà mình cần hoàn thành, cũng không quan tâm đến việc tạo dựng và duy trì các mối quan hệ với đồng nghiệp. Điều này dẫn đến một bất lợi lớn cho bản thân là vừa mất thời gian quý báu của bản thân vừa mất đi cơ hội để rèn luyện, học hỏi.

Để giải quyết sai lầm này, bất cứ ai muốn phát triển thì đều không nên làm việc một cách bị động, phải bước ra khỏi ranh giới, giới hạn của bản thân, chủ động làm nhiều việc hơn, giao tiếp với nhiều người hơn và chủ động giúp đỡ người khác, ủng hộ cấp trên và đội nhóm của mình. Bất cứ lúc nào chúng ta cũng cần suy nghĩ đến việc khi rời khỏi nhóm này thì mình để lại được thứ gì.

3. SAI LẦM 3 – TỨC GIẬN ĐẾN MẤT KIỂM SOÁT KHI PHẢI ĐỐI MẶT VỚI BẠO LỰC NGÔN NGỮ.

Sẽ có một số đồng nghiệp, bao gồm cả cấp trên, vô duyên vô cớ trách mắng, phê bình công việc của bạn nhưng lại không đưa ra được vấn đề cụ thể và góp ý mang tính chất xây dựng, càng không thật tâm muốn giúp đỡ bạn. Hành vi này chính là bạo lực ngôn ngữ.
Điểm nguy hại của hành vi bạo lực ngôn ngữ này chính là đả kích vào lòng tự tin của bạn, làm lệch lạc mục tiêu công việc của bạn.

Vậy nên, khi nhận biết rõ ràng đối phương đang dùng bạo lực ngôn ngữ thì việc chúng ta cần làm là: Một mặt cứ tiếp tục làm tốt công việc của mình, mặt khác tìm cách đáp trả lại người có ý xấu với bạn.

4. SAI LẦM 4 – KHÔNG CHÚ TRỌNG GIAO TIẾP.

Rất nhiều người vì nôn nóng muốn hoàn thành một việc gì đó, lo sợ những người liên quan sẽ bất đồng ý kiến mà không trao đổi trước đã vội vàng đưa ra quyết định, với hy vọng là khi mọi việc đã rồi thì mọi người sẽ phải chấp nhận. Điều này dẫn đến việc đồng nghiệp sẽ cho rằng bạn không tôn trọng họ, thiếu tinh thần đồng đội.

Trong công việc, cần học tính chủ động, trong giao tiếp cần giữ thái độ tôn trọng đối phương, tuy nhiên thái độ phải kiên quyết và rõ ràng. Mỗi người cần phải giữ lập trường của riêng mình, không áp đặt suy nghĩ cá nhân mà chỉ tập trung vào vấn đề, đồng thời thể hiện sự độ lượng và cảnh giới của bản thân.

Ho Nguyen

Những điều nhỏ nhặt trong hôm nay sẽ tạo nên sự khác biệt lớn vào ngày mai.

admin has 999 posts and counting.See all posts by admin

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.