5 SAI LẦM ĐÁNG TIẾC TRONG GIAO TIẾP MÀ AI CŨNG GẶP PHẢI – THICHBLOG

5 SAI LẦM ĐÁNG TIẾC TRONG GIAO TIẾP MÀ AI CŨNG GẶP PHẢI

1. Không nhìn vào mắt người đối diện
Đây là một sai lầm nghiêm trọng trong giao tiếp. Khi đó, đối phương sẽ nghĩ bạn không hợp tác trong giao tiếp, đang che giấu điều gì hay không muốn trò chuyện cùng họ. Lưu ý, giao tiếp qua ánh mắt cũng là một phần rất quan trọng trong nghệ thuật giao tiếp.

2. Nói quá nhiều
Một cuộc trò chuyện thú vị là khi có sự tương tác từ cả hai phía, chứ không phải chỉ có một người nói. Đó có thể là một chủ đề bạn rất tâm đắc nên hào hứng mong muốn chia sẻ thật nhiều, nhưng lưu ý là đối phương có muốn nghe bạn nói không? Hãy dành thời gian quan sát người đối diện xem thái độ của họ như thế nào, họ có chán nản, mệt mỏi hay đang mất dần kiên nhẫn để nghe bạn nói không? Hãy khuyến khích họ cùng chia sẻ.

3. Không biết cách lắng nghe
“Lắng nghe là một nghệ thuật” và điều đó càng quan trọng hơn trong giao tiếp hàng ngày. Bạn nên tập trung vào cuộc trò chuyện, lắng nghe những gì mà người đối diện đang chia sẻ. Còn nếu trường hợp bạn cảm thấy cuộc đối thoại đó quá nhàm chán, hãy tìm cách rút lui, đừng nên tỏ thái độ chán chường, không hợp tác vì như thế thiếu đi sự tôn trọng với người nói.

4. Không đồng nhất với ngôn ngữ cơ thể
Một sai lầm trong giao tiếp mà chúng ta thường mắc phải đó là không đồng nhất lời nói với ngôn ngữ cơ thể. Ví dụ đơn giản như khi bạn đang cố gắng làm người khác tin vào lời nói của mình nhưng thực chất đó chỉ là lời nói dối nhằm ngụy biện cho hành động của bạn, ngôn ngữ cơ thể có thể tố cáo bạn. Do đó, hãy cố gắng kiểm soát, đồng nhất ngôn ngữ cơ thể với lời nói.

5. Nói xấu người khác
Nếu bạn nói chuyện với một người mà người đó chỉ toàn săm soi, nói xấu người khác, bạn sẽ cảm thấy thế nào? Đó là một cảm giác khó chịu, thậm chí gây cảm giác ức chế trong giao tiếp. Do vậy, để tránh khỏi sai lầm trong giao tiếp này, bạn cần lựa chọn chủ đề tích cực, tránh chỉ trích người khác, dù đó chỉ là những lời nói vui cũng không nên vì người nghe sẽ đánh giá nhân phẩm của bạn đấy.

_Sưu tầm_

Ho Nguyen

Những điều nhỏ nhặt trong hôm nay sẽ tạo nên sự khác biệt lớn vào ngày mai.

admin has 909 posts and counting.See all posts by admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.