6 SAI LẦM TÀI CHÍNH NGƯỜI THÔNG MINH KHÔNG BAO GIỜ MẮC PHẢI – THICHBLOG

6 SAI LẦM TÀI CHÍNH NGƯỜI THÔNG MINH KHÔNG BAO GIỜ MẮC PHẢI

1 – Không làm thống kê hàng tháng
Đây là điều được nói đi nói lại về vấn đề quản trị tài chính cá nhân nhưng không phải ai cũng làm được. Cuối năm, bạn có thể tổng hợp lại thống kê chi tiêu của 3 tháng gần nhất để có cái nhìn tổng quan về những khoản chi của mình. Có những khoản thuộc hạng mục bắt buộc nhưng cũng sẽ có những mục mà bạn có thể hủy bỏ ngay lập tức vì chúng không đem lại giá trị thiết thực nào cho cuộc sống.

2 – Không tận dụng những khoản thưởng tín dụng
Nếu bạn đã muốn đăng ký một thẻ tín dụng mới, thì kỳ nghỉ lễ là thời điểm tuyệt vời để làm điều đó. Nhiều ngân hàng có các gói ưu đãi lớn (miễn phí lập thẻ, duy trì thẻ 1 năm…) hay có những phần quà lớn dành cho khách hàng trong các cơn sốt mua sắm này.

Bạn cũng nên chú ý làm thẻ ở các ngân hàng hỗ trợ việc mua sắm tốt nhất. Ví dụ, bạn hay mua đồ online và thanh toán quẹt thẻ thì nên làm thẻ ở ngân hàng nào có liên kết đa dạng và mức phí thấp nhất.

3 – Không lên kế hoạch cho các dự định lớn
Các sự kiện quan trọng sẽ cần khoản tiền lớn (mua xe, mua nhà, cưới xin…) và vì thế bạn rất cần lên kế hoạch để tích lũy chi tiêu từ bây giờ.
Bạn cần dự định ngày diễn ra sự việc đó cũng như tổng số tiền ước tính. Sau đó chia tổng số tiền ra hàng tháng để trích từ các khoản thu ra. Tuy nhiên hãy nhớ rằng, mọi thứ không bao giờ có thể xảy ra đúng như chúng ta mong muốn nên một khoản tiết kiệm đường dài là luôn cần thiết.

4 – Cố giữ những khoản đầu tư không đem lại lợi nhuận
Thu nhập từ vốn (lợi nhuận bạn nhận được sau khi bán một tài sản vốn, chẳng hạn như cổ phiếu, trái phiếu hoặc bất động sản) và thua lỗ (khi bạn bán một tài sản vốn với giá thấp hơn số tiền bạn đã trả cho nó) ảnh hưởng đến số tiền thuế bạn phải đóng. Vì thế, đừng ngại thoát ra khỏi chúng ngay khi có thể.

Việc cần làm vào cuối năm là xem xét lại tất cả các khoản đầu tư của bạn xem có khoản nào đang ở thế thua lỗ hay không. Và nếu có thì hãy chắc chắn bán ra trước ngày 31/12 để khóa lỗ vốn trên tờ khai thuế của bạn. (Lỗ vốn vào cổ phiếu, các quỹ và các khoản đầu tư khác có thể được sử dụng để làm giảm thu nhập từ tăng vốn.)

5 – Giữ tiền “nằm im” trong tài khoản tiết kiệm
Bạn đang làm việc chăm chỉ để kiếm tiền nhưng lại để đồng tiền nằm im? Đó là một sai lầm của rất nhiều người khi đã gửi tích lũy tiền trong tài khoản ngân hàng hay những quỹ tiết kiệm lãi suất trung bình chỉ 5-6%.
Nếu bạn có một khoản tiền kha khá nhưng vẫn sợ đầu tư mạo hiểm thì lời khuyên là sao không gửi sang một tài khoản tiết kiệm lãi suất cao hơn ở một ngân hàng mới (mà sẽ cần bạn nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi quyết định). Còn nếu không, hãy thử đầu tư từ những khoản nhỏ trước xem sao.

6 – Không cập nhật chứng từ thuế đầy đủ, đúng hạn
Điều này phù hợp hơn với các doanh nghiệp khi thông thường đến tháng 3 mới là kết toán thuế doanh nghiệp. Nhưng việc này sẽ nhẹ nhàng hơn nếu bạn có kế hoạch và các chứng từ theo dõi từng tháng và sẽ rất thông minh khi giữ tất cả các báo cáo thuế và các tài liệu hỗ trợ cho ít nhất ba năm.

_Theo: Cafebiz_

Ho Nguyen

Những điều nhỏ nhặt trong hôm nay sẽ tạo nên sự khác biệt lớn vào ngày mai.

admin has 909 posts and counting.See all posts by admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.