7 CẤP BẬC ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH CỦA ROBERT KIYOSAKI – THICHBLOG.NET

7 CẤP BẬC ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH CỦA ROBERT KIYOSAKI

Bậc 0: Những Người Không Có Gì Để Đầu Tư.
– Những người này không có tiền để đầu tư.
– Hoặc là họ tiêu hết mọi thứ kiếm được.
– Hoặc là họ chi tiêu nhiều hơn thu nhập.

Trong 7 cấp bậc đầu tư thì rất nhiều người giàu rơi vào cấp bậc này. vì họ tiêu xài quá mức mà họ kiếm được.

Bậc 1: Người Đi Vay
Những người này thường giải quyết vấn đề bằng cách đi vay mượn. Thường thì họ đầu tư bằng số tiền mà họ vay được.

Nếu họ có tiền thì sẽ tiêu xài ngay. Nếu họ không có tiền, họ cũng đi vay mượn để tiêu xài. Hầu như họ không có ý thức về tiền bạc và thói quen tiêu xài của mình.

Hạng người đầu tư ở cấp bậc này trông có vẻ giàu có. Họ có thể sở hữu những chiếc xe đẹp bóng loáng, tài sản đắt tiền.

Nhưng thực tế là mức nợ của họ quá nhiều. Nếu những người đầu tư kiểu này không dám tự thay đổi mình. Lúc đó, tương lai tài chính của họ rất ảm đạm.

Bậc 2: Người Tiết Kiệm

Những người này thường để dành 1 khoản tiền nhỏ đều đặn. Họ thường bỏ tiền vào những công cụ mang lại lãi suất thấp. Ít rủi ro như là tài khoản tiết kiệm, tài khoản định kỳ.

Những người ở bậc 2 trong 7 cấp bậc đầu tư thường tiết kiệm để tiêu dùng hơn. Chẳng hạn như họ cố gắng tiết kiệm dành tiền để mua 1 chiếc điện thoại mới, 1 chiếc xe mới hoặc để đi du lịch.

Nhóm người này thích sự “An Toàn” của tiền bạc trong ngân hàng. Họ rất sợ nợ hay tín dụng.

Khi bạn thuộc cấp bậc này, bạn sẽ có tư tưởng thoải mái và an tâm vì tiền tiết kiệm của bạn đã được cất giữ trong ngân hàng. Khi đó các chủ ngân hàng sẽ yêu thích bạn lắm! Tại sao mà họ lại yêu thích bạn như thế?

Hãy nghĩ xem, cứ mỗi đồng bạn bỏ vào tài khoản tiết kiệm, ngân hàng cho vay từ 10 đến 20 đồng ở mức lãi suất 19%.

Trong khi lãi suất mỗi năm chỉ trả cho bạn không quá 5%. Vậy tại sao tất cả chúng ta lại không trở thành ngân hàng nhỉ?

Bậc 3: Những Người Đầu Tư “Ma Lanh”

Trong 7 cấp bậc đầu tư thì nhóm người này có ý thức rõ về nhu cầu đầu tư. Họ thỉnh thoảng có những khoản đầu tư bên ngoài như thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu,… Nhìn chung thì họ có nền học vấn vững vàng.

Tuy nhiên, khi đề cập đến chuyện đầu tư thì hoàn toàn không có sự “tinh vi chuyên nghiệp”. Cụ thể hơn là họ không có kiến thức về tài chính. Đối với cấp bậc này sẽ có thêm 3 hạng đầu tư khác nhau:

– Bậc A:
Nhóm thứ 1 trong cấp bậc đầu tư này là nhóm người “không muốn bị làm phiền”. Nhóm người này thường tự thuyết phục bản thân là họ không biết gì về tiền bạc và không bao giờ muốn hiểu. Họ thường có các câu nói đại loại như:

Tôi không giỏi tính toán với mấy con số cho lắm
Tôi quá bận rộn
Vấn đề đó quá phức tạp đối với tôi
Tôi chẳng bao giờ hiểu được thế nào là đầu tư đâu
Tôi thích để các nhà chuyên nghiệp quyết định tiền bạc cho tôi.

Những người này thường bỏ tiền vào kế hoạch hưu trí. Hoặc giao kết với các chuyên viên quản lý tài chính để cho họ nhận được những lời khuyên.

Bậc B:
Nhóm thứ 2 là nhóm những kẻ “đa nghi“. Những người này biết rõ lý do tại sao một khoản đầu tư sẽ bị thất bại. Trông họ có vẻ thông minh, lập luận chặt chẽ, lời nói của họ có trọng lượng với bạn.
Đồng thời, họ thành công trên lĩnh vực chuyên môn của họ. Nhưng thực tế họ là những kẻ hèn nhát núp sau cái vỏ trí thức của mình.

Trong 7 cấp bậc đầu tư, những nhóm người bậc 3 thuộc bậc B thường mua cao bán thấp. Tại sao ư? Bởi vì họ quá “ma lanh” cho nên họ luôn đa nghi và quá cẩn thận.

Các nhà phân tâm học cho biết rằng: “Sự đa nghi là tổng hợp giữa nỗi sợ và sự ngu dốt, từ đó dẫn đến sự kiêu căng”.

Những người như thế này thường nhảy vào thị trường khá trễ khi có sự biến động lớn, chờ đợi hiệu ứng theo đám đông hay có chứng cứ rõ ràng rồi mới quyết định đầu tư.

– Bậc C:
Nhóm thứ 3 trong cấp bậc đầu tư này là những người “cờ bạc”. Khác hẳn với những kẻ “đa nghi” quá cẩn thận, nhóm người này lại khá cẩu thả. Nhóm người này không có một quy tắc hay quy luật đầu tư nào cả.

Họ nhìn vào thị trường chứng khoán, hay bất cứ thị trường đầu tư nào giống hệt như cách họ nhìn vào các sòng bạc. Lúc này, họ chỉ chờ đợi sự may mắn, ném con xúc xắc lên và cầu nguyện.

Đây là những người đầu tư hết sức tệ hại nhất trên hành tinh. Họ muốn đánh nhanh thắng nhanh và rút. Nhưng khi được hỏi về tình hình đầu tư thế nào, họ luôn miệng bảo rằng “chỉ huề vốn” hay chỉ “lời được một ít”.

Bậc 4: Những Người Đầu Tư Dài Hơi

Nhóm người bậc bốn trong 7 cấp bậc đầu tư rất ý thức rất rõ về sự cần thiết . Họ chủ động trong quyết định đầu tư của mình. Họ luôn có kế hoạch đầu tư dài hạn được vạch sẵn để có thể đạt được mục tiêu tài chính.

Những người đầu tư này thường hay tìm tòi và học hỏi trước khi bắt tay vào đầu tư thực sự. Điều quan trọng nhất là họ luôn tìm kiếm lời tư vấn từ những nhà kế hoạch tài chính lão luyện.

Nếu bạn chưa phải là một nhà đầu tư dài hạn thì hãy ngồi xuống và vạch ra kế hoạch để kiểm soát thói quen tiêu xài của bạn. Hãy giảm mức nợ xuống đến mức tối thiểu. Tại cấp bậc này, hãy giữ mọi thứ đơn giản. Tránh mơ mộng, tưởng tượng nhiều quá và hãy quên đi những cách đầu tư phức tạp.

Trong danh sách 7 cấp bậc đầu tư thì bậc đầu tư này đòi hỏi sự kiên nhẫn và biết tận dụng thời gian. Nếu bạn biết đầu tư sớm và đều đặn, bạn có thể trở nên giàu có. Còn nếu như bạn bắt đầu quá trễ thì kiểu đầu tư ở cấp bậc này chẳng giúp ích gì cho bạn.

Bậc 5: Những Nhà Đầu Tư Chuyên Nghiệp
Những nhà đầu tư này có một thói quen tiền bạc rất tốt, một nền tảng tiền bạc rất vững chắc và hiểu biết về đầu tư.

Họ cẩn thận nhưng không đa nghi và luôn mở mang đầu óc để học hỏi. Họ có 1 kỷ lục dài về trận thắng mà họ đạt được đều đặn. Đồng thời họ có những trận thua để tìm thấy những kinh nghiệm và bài học đáng giá rút ra từ những sai lầm đó.

Những nhà đầu tư này biết rõ những thời điểm nền kinh tế đi xuống là lúc thị trường trao cho họ cơ hội để nắm bắt thành công. Họ nhảy vào thị trường khi người khác nhảy ra và họ biết khi nào nên nhảy ra. Tại cấp bậc này, chiến lược thoát ra còn quan trọng hơn cả chiến lược nhảy vào.

Họ hiểu rõ tiền bạc và biết cách bắt tiền bạc làm việc cho mình. Họ tập trung vào việc gia tăng tài sản hơn là đầu tư bởi vì họ có thể kiếm thêm thu nhập.

Bậc 6: Những Nhà Đầu Tư Thực Sự

Rất ít người trên thế giới này đạt được trình độ đầu tư tuyệt vời này. Đây là cấp bậc cao nhất trong 7 cấp bậc đầu tư tài chính. Mục đích của nhà đầu tư thực sự là tạo ra tiền nhiều hơn bằng cách tổng hợp nguồn vốn, tài năng và thời gian của những người khác.

Đây chính là những nhà tư bản đã cung cấp tiền để tạo ra việc làm, công việc kinh doanh và hàng hóa, tạo nên một sự phát triển thịnh vượng cho đất nước.

Trái lại những nhà đầu tư cấp độ này lại tạo ra cơ hội đầu tư cho mình. Họ đi đến những nơi mà hầu hết những người khác đều né tránh. Tiếp cận những cơ hội không ai nhận ra. Trò chơi trong cuộc đời họ chính là trò chơi tiền đẻ ra tiền. Cho dù thắng hay thua họ đều nói : “Tôi thích trò chơi này”. Và đó chính là những gì để tạo nên một nhà đầu tư thực thụ.

Bất cứ ai có mục tiêu trở thành nhà đầu tư bậc 5 hay bậc 6 đều phải cần phát triển kỹ năng trước hết ở bậc 4. Nếu bạn cố gắng trở thành nhà đầu tư ở bậc 5 và bậc 6 mà không có bất cứ kỹ năng đầu tư cần thiết của bậc 4 thì bạn vẫn chỉ là nhà đầu tư ở bậc 3. Tức là một kẻ cờ bạc không hơn kém.

Kết luận về 7 cấp bậc đầu tư:

Tóm lại, bạn hãy quyết định cấp bậc bạn sẽ trở thành NHÀ ĐẦU TƯ THÔNG MINH.

Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ từng cấp bậc và áp dụng nó để thành công trong tài chính của mình. Đồng thời làm gia tăng tài sản của chính bạn lên một tầm cao mới. Chúc các bạn thành công!

Ho Nguyen

Những điều nhỏ nhặt trong hôm nay sẽ tạo nên sự khác biệt lớn vào ngày mai.

admin has 997 posts and counting.See all posts by admin

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.