9 BÀI HỌC TRƯỜNG KINH DOANH KHÔNG DẠY BẠN – THICHBLOG.NET

9 BÀI HỌC TRƯỜNG KINH DOANH KHÔNG DẠY BẠN

Trường kinh doanh sẽ cho bạn biết quá trình, còn trường đời cho bạn biết kết quả. Ngay sau khi quá trình phỏng vấn xin việc kết thúc, sẽ chẳng ai quan tâm đến tấm bằng mà bạn đã nhận được khi học Đại học Harvard, Stanford hay Florida Atlantic (nơi tôi theo học). Tất cả những gì họ quan tâm là bạn có hoàn thành công việc hay không. Vì vậy, dưới đây là một số bài học từ thế giới việc làm thực tế.

1. Để giữ được công việc, hãy hình dung xem thành công trông như thế nào

Hãy theo đuổi những mục tiêu tích cực và khả thi. Rồi sau đó, hãy cống hiến nhiều hơn những người khác.

2. Hoàn thành tốt công việc mỗi ngày

Trong bóng đá và thế giới thực, sẽ không ai tán dương bạn vì những thành tựu trong quá khứ. Mọi người chỉ quan tâm xem liệu bạn có thể giải quyết những khó khăn của ngày hôm nay hiệu quả ra sao mà thôi.

3. Làm việc với tư duy coi trọng năng lực

Điều này trái với việc đòi hỏi quyền lợi – dù cho bạn tự hào về nền tảng giáo dục của mình đến đâu, được học ở trường danh giá không có nghĩa là bạn có thể coi thường người khác. Mọi người có thể nhận ra điều này – và sẽ không ưa bạn đâu. Và mặc dù Harvard hay Stanford có thể mở ra nhiều cơ hội, nhưng việc tận dụng những cơ hội này như thế nào lại phụ thuộc vào việc bạn làm việc hiệu quả đến đâu.

4. Hãy sẵn sàng để thể hiện khả năng ứng biến

Các nhà tuyển dụng thường coi thành tích học tập là một cơ sở để đánh giá năng lực trí tuệ của một ứng viên. Nhưng họ thường dành nhiều thời gian hơn tìm hiểu cách thức ứng viên giải quyết khó khăn và mức độ được săn đón của họ.

5. Hãy cởi mở để nhìn nhận sự xuất sắc ở bất cứ đâu

Bạn sẽ nhận ra rằng, sự xuất sắc thường xuất hiện ở những nơi không ngờ tới nhất.

6. Tận dụng các mối quan hệ của bạn

Đó là một trong những tài sản giá trị nhất. Hãy sử dụng nó.

7. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình

Chương trình MBA có tính cạnh tranh rất cao; luôn có một cuộc chạy đua căng thẳng giữa các sinh viên mong muốn lọt vào tốp đầu của lớp. Nhưng mục tiêu mang tính cá nhân đó không phải lúc nào cũng được chào đón tại nơi làm việc. Công sở là nơi bạn cần có thái độ “đặt công ty lên hàng đầu” chứ không phải “tôi là ưu tiên số một”.

8. Học hỏi một nền văn hóa mới

Đừng cứng nhắc tuân thủ những gì bạn đã học ở trường. Thực hiện các dự án tự chọn giúp bạn có cơ hội tiếp xúc với ban quản lý điều hành và có hy vọng được gặp mặt cả hội đồng quản trị. Hãy xem cách mọi người cư xử trong các cuộc họp và thay đổi hành vi của mình cho phù hợp.

9. Đừng chỉ biết đón nhận mọi thứ về mình

Hãy học cách cho đi và tiếp tục giúp đỡ những người khác trên con đường của họ. Nếu bạn có trong tay tấm bằng MBA, hãy luôn luôn tận dụng nó trên hành trình sự nghiệp của mình.

Ho Nguyen

Những điều nhỏ nhặt trong hôm nay sẽ tạo nên sự khác biệt lớn vào ngày mai.

admin has 999 posts and counting.See all posts by admin

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.