Bài học kinh doanh từ Netflix – THICHBLOG

Bài học kinh doanh từ Netflix

Năm 1997 Netflix được thành lập. Câu chuyện được bắt đầu khi nhà sáng lập Reed Hastings phải nộp 40 USD khi thuê bộ phim mà để trễ hạn trả.

Trước đó thị trường đã xuất hiện Blockbuster với mô hình kinh doanh mở các cửa hàng cho thuê video phim ảnh từ năm 1985. Năm 1994, Blockbuster được định giá 8,4 tỉ USD. Tới năm 2004 có 48 triệu tài khoản thành viên và vào năm 2006 chuỗi có 8360 cửa hàng đạt doanh thu trên 5,5 tỉ USD. Công ty đạt lợi nhuận gộp 3 tỉ USD, lợi nhuận ròng 50 triệu USD. Mô hình kinh doanh của Blockbuster thành công ngoài sức tưởng tượng.

Khác với Blockbuster, Netflix thành lập sau đã né tránh cạnh tranh trực tiếp trên lĩnh vực mà Blockbuster là ông kẹ. Công ty này tập trung vào việc cho thuê đĩa DVD và chuyển bằng đường bưu điện.

Bằng cách như vậy, Netflix không cần phải có cửa hàng ở khắp nơi, nhờ đó chi phí hoạt động và tồn kho của họ thấp hơn nhiều so với Blockbuster.
Blockbuster cũng không hề có đầu tư gì với mảng cho thuê DVD qua đường bưu điện khi ấy.

Netflix đã vận dụng rất tốt chiến lược kinh doanh dựa vào Binh pháp Tôn Tử khi họ không cố mở cửa hàng cho thuê video. Tôn Tử cho rằng: “Trong chiến tranh, thắng lợi là nhờ tránh chỗ cứng, chỗ thực của địch mà đánh vào chỗ mềm, chỗ hư của địch”.

Nhưng đó chưa phải là đoạn kết của câu chuyện, nhận thấy sự thuận lợi của Netflix, Blockbuster bắt đầu phản ứng. Họ tạo ra một dịch vụ cho thuê DVD trực tuyến năm 2004 tương tự như Netflix và đầu tư 500 triệu USD vào đó. Một chiến lược hoàn toàn trái với lời khuyên của Tôn Tử nói ở trên. Tất nhiên Blockbuster gánh hậu quả tức thì.

Khi này, họ đã quá lạc hậu với Netflix và hạng mục kinh doanh chính của họ cũng vật vã. Blockbuster hoàn toàn không có kinh nghiệm cho thuê DVD. Họ làm sao có thể cạnh tranh với đối thủ trên địa bàn sở trường của đối thủ.

Netflix đã kinh doanh mảng cho thuê DVD này sớm hơn Blockbuster 7 năm. Netflix hiểu thị trường hơn, có kinh nghiệm bán hàng và quản lý hơn. Thương hiệu của Netflix cũng có chỗ đứng và sự thân quen với khách hàng.
Blockbuster hoàn toàn chỉ là kẻ theo đuôi. Chạy theo đối thủ trong những lĩnh vực thế mạnh của họ chưa bao giờ là quyết định khôn ngoan.

Năm 2011, công ty Blockbuster chính thức lập hồ sơ xin phá sản. Chấm dứt sự tồn tại còn một đế chế huy hoàng thuở nào.

Trong khi đó, mới đây nhất nhằm mục đích tiếp cận 60 triệu người Việt đang sử dụng internet, bên cạnh đó là mong muốn đăng kí kinh doanh tại Việt Nam, nhắm mục tiêu “xuất khẩu” phim Việt.

CEO Netflix đã chia sẻ: “Chúng tôi muốn sản xuất tại Việt Nam”, “Dành cho người Việt Nam, theo đúng pháp luật Việt Nam”, trong lần gặp mặt giữa Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng và Giám đốc điều hành Netflix Reed Hastings tại Thành phố Busan ngày 25/11, tại Hội nghị cấp cao ASEAN – Hàn Quốc.

Câu chuyện về Netflix cũng như tư duy chiến lược dựa theo Binh pháp Tôn Tử của họ được kể trong cuốn “Binh Pháp Tôn Tử trong kinh doanh” của tác giả Becky Sheetz-Runke. Vẫn còn nhiều ví dụ và câu chuyện thực tế khác khá hay trong cuốn sách này.

Nguồn: Đỗ Tiến

Cre: Làm giàu từ kinh doanh

Ho Nguyen

Những điều nhỏ nhặt trong hôm nay sẽ tạo nên sự khác biệt lớn vào ngày mai.

admin has 911 posts and counting.See all posts by admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.