Cái giá của sự thành công – THICHBLOG.NET

Cái giá của sự thành công

Con người ta, ai cũng chỉ sống có một lần. Và chúng ta, không ai không mong muốn mình thành công trong cuộc sống. Nhưng không có gì tự nhiên mà có, dựa vào việc tìm hiểu con đường thành công của rất nhiều người nổi tiếng, ta có thể khái quát để thành công, người ta thường đánh đổi thời gian, sức khỏe, tiền bạc… thậm chí ta còn không tiếc đánh đổi luôn tình cảm của đời mình. Vậy thành công là gì? Và ta cần phải làm gì để có được nó? Thành công là gì? Có rất nhiều quan điểm nói về thành công cũng như các khía cạnh khác nhau của nó. Thành công có thể được hiểu là quá trình tạo dựng cuộc sống bạn muốn sống. Lolly Daskal nói: “Cuộc sống không phải là tìm kiếm bản thân mình. Cuộc sống là tạo dựng bản thân mình”. Thành công là hoàn thành mọi việc. Không có gì khiến chúng ta cảm thấy hài lòng hơn là cảm giác hoàn thành công việc và đứng trên đỉnh cao. Thành công cũng là làm những gì bạn thích thú và bạn là chính mình. Thành công còn là sự tự do về tài chính. Đây có lẽ là điều ta thường hay nghĩ đến nhất. Thời điểm bạn bắt đầu tạo ra lợi ích từ những gì bạn yêu quý chính là lúc bạn có được thành công. Cũng có nhiều người cho rằng, thành công là sự vươn tới đỉnh cao nhất. Thành công không có một định nghĩa nào cụ thể. Nếu ta thành công trong 1 lãnh vực nào đó thì nhất định ta phải đánh đổi một thứ gì đó trong cuộc đời, vì trên đời này luôn có luật bù trừ. Không có gì tự nhiên mà có! Nếu nói thành công toàn diện, thì hầu như không có, ngay cả khi ta chết đi cũng chưa chắc đã thành công chứ chưa nói tới thành công toàn diện!

Bởi vậy, hành trình đến thành công không bao giờ dễ dàng và suôn sẻ. Để đạt được thành công, ngoài sự quyết tâm cao độ và ý chí bền bỉ, bạn còn cần phải chấp nhận đánh đổi. Phần lớn chúng ta cần đánh đổi ít nhiều các mặt sau: thời gian, các mối quan hệ xã giao, sự ổn định an toàn, những lời khen ngợi, thất bại và tình cảm để có được thành công.

1. Thời gian!

Để thành công, ta cần bỏ ra rất nhiều thời gian. Để vượt trội và khác biệt, bạn phải làm việc nhiều hơn người khác nhiều lần. Ví dụ trong quá trình học tập tại trường đại học, để đạt kết quả cao và có một kiến thức vững trắc sau khi ra trường, cũng như hướng đến mục đích xa hơn là có được có được công việc ổn định, có mức thu nhập cao, thì bạn phải cố gắng nhiều hơn người khác nhiều lần. Sự cố gắng đó thể hiện ở việc bạn phải bỏ qua nhiều cuộc vui chơi thoải mái cùng bạn bè, dành thời gian cố gắng nghiên cứu học tập nhiều hơn. Những người thành công là những người chấp nhận đánh đổi thời gian rảnh của mình để tận tâm với công việc. Mỗi người đều có một quỹ thời gian giống nhau, ai tận dụng được thời gian tốt hơn, sẽ là người chiến thắng. Trong khi người khác dành thời gian ngồi xem phim hàng
giờ, chơi game online hàng ngày… thì bạn phải chịu khó lao động liên tục, liên tục ngày đêm. Một khi bạn cảm thấy bận rộn, nghĩa là bạn đang làm việc có ích.

Nếu muốn thành thạo một kĩ năng chuyên môn nào đó, bạn phải tập trung rèn luyện nó liên tục hàng ngày. Thời gian bạn dành càng nhiều để làm việc đó, bạn càng nắm vững nó. Khi bạn thực hiện nhiều đến một mức nào đó, người ta cho rằng con số đó là 10000 giờ. Khi đạt tới mốc đó, bạn sẽ cảm thấy việc đó thật đơn giản, và nó dường như là bản năng của bạn.

Vậy cần bao lâu để chạm mức 10000 giờ? Một con số quá lớn với những người lười biếng. Tuy nhiên nó cũng không phải là con số nhỏ, ngay cả với 1 người chăm chỉ. Nếu bạn tập liên tục 4 giờ mỗi ngày, bạn cần 6,8 năm. Nếu bạn tập 5 giờ mỗi ngày, bạn cần 5,5 năm. Sẽ là 4,5 năm nếu bạn dành ra 6 giờ mỗi ngày để làm điều đó. Mục tiêu của bạn là gì? Hãy dành tất cả thời gian bạn có thể để luyện tập nó hàng ngày. Sẽ có một ngày thành công gõ cửa nhà bạn. Cuộc đời quá ngắn cho những ai biết trân trọng cuộc sống và cuộc đời quá dài cho những ai chỉ mải rong chơi và phí phạm thời gian quý báu của mình. Vì vậy, hãy tận dụng thời gian mình đang có, để hành động và đến gần hơn với thành công.

2. Các mối quan hệ xã giao!

Để thành công, cần có những mối quan hệ xã giao cần thiết và vừa đủ. Chúng ta không thể quan tâm được hết tất cả mọi người. Bạn chỉ có thể có một số lượng bạn bè giới hạn và cũng chỉ có thể tập trung chơi với một vài người thật sự thân thiết và đáng tin tưởng. Dành quá nhiều thời gian để tiếp chuyện bạn bè lạ, lo chuyện của người chẳng thân thiết gì với mình chỉ khiến bạn mất thời gian, công sức, tiền bạc một cách vô nghĩa. Để có thời gian và tâm trí để tập trung vào một việc gì đó, bạn cần giảm bớt các mối quan hệ không cần thiết. Ngược lại, bạn cũng nên kết thân
với những người có cùng chí hướng với bạn. Họ sẽ cùng bạn thúc đẩy nhau cùng phát triển. Một khi đã thành công, bạn sẽ có lại vô vàn mối quan hệ mới. Vậy nên trong quá trình cố gắng thành công, gạt bỏ đi một số mối quan hệ xã giao là điều cần thiết và hoàn toàn hợp lí!

Sự ổn định và an toàn!

Nếu bạn muốn an toàn, ổn định, bạn sẽ rất khó để thành công. Những người thích ổn định thường sợ sệt và không dám thay đổi bản thân mình, cũng như đưa ra một quyết định táo bạo. Vì lẽ đó, họ khó có thể làm nên điều khác biệt. Trên con đường đi đến thành công, bạn phải trải qua rất nhiều thử thách, mắc nhiều sai sót, gặp nhiều thất bại và áp lực… Nhưng nếu bạn không mạo hiểm, không dám đánh đổi sự an toàn và ổn định trong cuộc sống, làm thế nào để bạn có thể tạo ra sự khác biệt, cũng như một cơ hội mới để đến gần thành công hơn? Những người được coi là thành công nhất thế giới trong lĩnh vực của họ, đều mạnh dạn đưa ra một con đường, một ý tưởng mới so với phần còn lại của thế giới. Hãy dẹp bỏ những tư tưởng ổn định hoặc suy nghĩ kiểu như: “Tôi không thể bỏ việc để tự kinh doanh được, nhỡ thất bại thì sao?”, “làm sao tôi có thể thử sức ở một ngành tôi chưa bao giờ biết đến?”, “Trước đó đã có ai làm được chưa, làm sao tôi có thể làm được chứ?”… Những suy nghĩ đó đang cản trở bạn đến thành công. Dám nghĩ, dám làm, dám chịu và sẽ thành công!!!

Những lời khen ngợi!

Những người thành công không lấy những lời khen ngợi làm thước đo, họ chỉ quan tâm đến giá trị mà họ tạo ra. Bạn thích nghe những lời khen ngợi, bạn chưa thành công. Tại sao những lời khen lại cản trở bạn đến với thành công? Bạn thích được khen ngợi, tức là bạn không thích bị chê bai hay phản đối. Thực tế khi bạn làm một điều gì đó khác với những người còn lại, bạn sẽ gặp phải sự phản đối, có khi là sự chỉ trích của những người xung quanh, thậm chí từ chính gia đình của bạn. Bạn đang cố gắng làm một điều khác biệt. Và nếu bạn tin tưởng bản thân mình, hãy
chấp nhận bị chê bai và cố gắng đến cùng để đạt được ước mơ. Vấn đề mấu chốt là bạn đã tin tưởng bản thân mình và kiên trì cố gắng. Trên thế giới có rất nhiều tấm gương như vậy. Đầu thập niên 70 của thế kỷ trước, một sinh viên gầy ốm, học hành không mấy xuất sắc đã tuyên bố với các giáo sư Harvard: anh sẽ trở thành triệu phú năm 30 tuổi. Năm 31 tuổi, người sinh viên ấy trở thành tỷ phú. Người đó không hề xa lạ, đó là Bill Gates – người bỏ học lừng danh. Còn rất nhiều tấm gương khác nữa. Tuy nhiên, không phải lúc nào làm một điều trái ngược với mọi người cũng thành công. Điều quan trọng là hiểu được những gì mình đang làm, có niềm tin vào nó, những lời khen chê không có nhiều giá trị với thành công của bạn. Khi bạn thật sự thành công, người khác sẽ tự khắc ghi nhận bạn, bạn không cần bất cứ một lời khen bóng bẩy ngọt ngào nào cả.

3. Thất bại!

Thất bại là mẹ thành công. Đó là câu ta được nghe nhiều nhất mỗi khi nhắc tới thành công. Con đường đến thành công không bao giờ là thẳng tắp và bằng phẳng. Mấy ai một bước mà đến vinh quang! Trong đời chúng ta, dù có thành công hay không, không ai là chưa từng thất bại. Khác một điều, những người thành công, đa số họ nhận nhiều thất bại hơn chúng ta.

Tại sao thất bại nhiều hơn lại dễ thành công hơn? Sau mỗi lần thất bại, nếu có thể vượt qua và tận dụng nó, người ta sẽ học được điều gì đó, ít nhất để lần thất bại tiếp theo sẽ không giống lần thất bại trước đó. Những con người thành công, họ học từ thất bại, thất bại càng nhiều, họ học được càng nhiều. Walt Disney thời còn trẻ, đã từng bị sa thải với lí do thiếu ý tưởng và sáng tạo. Ông cũng ôm mộng lập công ty sản xuất phim hoạt hình nhưng cũng thất bại nhanh chóng. Cuối cùng sau nhiều lần thất bại, công ty của ông đã trở thành một đế chế khổng lồ với các nhân vật huyền thoại như vịt Donald và chuột Mickey. Hay như Thomas Edison – nhà sáng chế của 10,000 lần thất bại. Tuy nhiên chính ông lại cho rằng “Tôi không thất bại. Tôi chỉ là đã tìm ra 10,000 cách không hoạt động” khi nói về những thất bại của mình. Thất bại là điều không thể tránh khỏi, quan trọng là cách chúng ta chấp nhận và đứng dậy, cũng như học được gì từ những lần vấp ngã, để có thể tiến gần hơn tới thành công.

Và cuối cùng là tình cảm!

Để đạt được thành công, đa số người sẽ đánh đổi tình cảm. Khi gạt đi tình cảm, để hướng tới thành công, họ được gì? Có người nói muốn đạt được thành quả nhất định trong công việc phải gạt tình cảm sang một bên, rồi khi có sự nghiệp rồi thì ắt tình cảm sẽ đến. Tuy nhiên cũng có rất nhiều trường hợp bỏ sự nghiệp vì tình cảm và cuối cùng sự nghiệp cũng mất mà tình chẳng còn. Khi không vướng bận tình cảm, người ta có thể dồn hết tâm trí, sức lực vào một việc gì đó, và sẽ có một ngày thành công đến với người đủ kiên trì. Có thể nói, gạt đi tình cảm, chọn sự nghiệp thì thành công sẽ đến nhanh hơn và nếu chọn ngược lại thì thực sự mạo hiểm, tới mức có thể chẳng còn gì. Tuy nhiên, đó chưa hẳn là điều bắt buộc phải đánh đổi để có được thành công.

Khi cố gắng giữ lại tình cảm, sẽ đối mặt với vấn đề gì? Có rất nhiều người dễ bị ảnh hưởng, thậm chí là suy sụp khi chuyện tình cảm không tốt hay gặp trắc trở, tan vỡ. Dẫu vậy đó chỉ là trường hợp chuyện tình cảm gặp vấn đề và đó cũng chỉ là số đông những người bị ảnh hưởng. Nếu có thể vượt qua được, thì cũng đáng mạo hiểm để lựa chọn. Vậy còn những người lựa chọn tình cảm, mà tình cảm lại êm đẹp thì họ có vấn đề gì cản trở công việc để thành công? Câu trả lời là có. Họ sẽ mất nhiều thời gian, tâm trí, tiền bạc hơn để chăm chút mối quan hệ đó. Và muốn thành công, chắc chắn họ sẽ phải cố gắng nhiều hơn những người khác rất nhiều. Nếu đã chọn tình cảm, hãy chọn một người thật xứng đáng, một người biết cảm thông, cùng mình cố gắng và ở bên mình trong mọi khó khăn khi mà thành công chưa đến.

Nói tóm lại, không có sự lựa chọn nào là tốt nhất để có được thành công cả. Cái giá để có được thành công là không hề nhỏ. Dù bạn lựa chọn thế nào, những gì bạn đánh đổi để có được thành công cũng không hề đơn giản. Dù bạn có lựa chọn cách nào, đề có được thành công, phải có một sự nỗ lực và cố gắng không ngừng nghỉ.

Cái giá của thành công rất cao, nhưng đồng thời bạn hay bất cứ người nào chịu trả cái giá đó cũng có thể thành công. Trên đây là một vài nhận định khi nói đến thành công, mỗi người sẽ có lối đi và lựa chọn của riêng mình, để thành công, không hề đơn giản.

Chúc bạn có những suy nghĩ và cố gắng hơn từng ngày để đạt được “thành công”!

_Theo: Đọc Sách Mỗi Ngày_

Ho Nguyen

Những điều nhỏ nhặt trong hôm nay sẽ tạo nên sự khác biệt lớn vào ngày mai.

admin has 999 posts and counting.See all posts by admin

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.