Dù đang độc thân hay đã có gia đình, nhất định không được bỏ qua bài viết này, nếu không sẽ ân hận – THICHBLOG.NET

Dù đang độc thân hay đã có gia đình, nhất định không được bỏ qua bài viết này, nếu không sẽ ân hận

Vợ chồng đến với nhau kiếp này là do tu từ nhiều kiếp trước, vì thế nhất định phải biết những điều này để hôn nhân bền vững.
Mối quan hệ vợ chồng dù trong hoàn cảnh nào cũng đáng quý, đáng trân trọng. Nhất là theo quan niệm nhà Phật, nhân duyên vợ chồng là mối nhân duyên vô cùng sâu sắc, kỳ lạ.
Phật giảng rằng, đời người để nên duyên chồng vợ, có khi phải tu cả ngàn năm, ngàn kiếp. Trải qua không biết bao khổ ải, thử thách mới có ngày đến được với nhau. Duyên là cớ gặp gỡ, nợ là gắn kết bền lâu. Trong cõi vô thường này, mỗi người chúng ta tồn tại chỉ như khói như sương. Đời người mỏng manh mà vũ trụ thì tận cùng, chính bởi vậy mà mỗi người nên tự tìm cho mình những an lạc bình yên để có thể sống trọn được kiếp người. Tình yêu và duyên nợ vợ chồng chính là một trong những điều ý nghĩa nhất trong cuộc đời mà mỗi người nên chiêm nghiệm.

Vậy nhưng, mọi thứ đều có số phận, vợ chồng cũng không là ngoại lệ. Vì sao có những cặp chung sống với nhau hạnh phúc, trăm năm bạc đầu. Còn có những cặp lại dở dang, đứt gánh giữa đường… Tất cả cũng vì duyên đã cạn, hoặc trả xong nợ nên phải đi.
Thế nhưng, liệu có cách nào khác có thể thay đổi vận mệnh, thay đổi duyên số không?
Hãy cũng xem lời Phật dạy dưới đây, để hôn nhân trọn đời bền vững.
Giữ cho tâm tịnh
Giữ tâm vững vàng trước mọi sóng gió là điều đầu tiên, bởi ngoài xã hội xô đẩy kia, có rất nhiều kẻ tham lam muốn “ăn vụng” hạnh phúc của người khác. Trái tim con người thì mong manh lắm, có lúc không thể giữ vững được mình trước rất nhiều cám dỗ. Mỗi lúc thế này, là vợ hay chồng đều phải thật vững tâm, nên phân biệt được đâu là điều nên và không nên.

Bao dung
Làm người không ai là không có khuyết điểm. Phật dạy, muốn chân chính hiểu một người hãy nhìn vào khuyết điểm của người đó. Cũng như, khi yêu một người, khi lấy một người hãy nhìn thẳng vào khiếm khuyết của đối phương. Có vậy mới tiếp nhận người đó hoàn toàn.
Nhìn ra khuyết điểm không phải để chỉ trích mà là để bao dung. Không phải thỏa hiệp mà là dung hòa. Đó là nền tảng của mối quan hệ lâu dài, nền tảng của hôn nhân hạnh phúc.
Dành tình yêu và hướng về nhau
Duy trì sự nhiệt thành của tình yêu cũng là một trong những điều cần thiết để duy trì cuộc sống hôn nhân bền lâu. Khi bạn dành trọn tình yêu cho nửa kia của mình thì hai bạn sẽ vì người mình yêu mà hoàn thiện bản thân, khắc phục những điểm xấu, thói quen chưa tốt… để đẹp hơn trong mắt nhau. Một khi tình yêu giữa hai bạn luôn duy trì tốt thì những lỗi lầm của người kia sẽ được bao dung, như vậy cuộc sống hôn nhân của hai bạn vì thế cũng nhẹ nhàng, hạnh phúc.

Thương nhau nhiều hơn
Ngoài tình yêu, hôn nhân còn được ràng buộc bởi tình thương. Thứ mà chúng ta có được không phải chỉ trong ngày một ngày hai, càng không phải những cảm xúc trừu tượng như tình yêu. Đó là một thứ rất thật. Là một thứ làm cho ta thấy xót khi bạn đời gặp chuyện, là một thứ khiến ta khóc cười theo nhau, bền bỉ cùng nhau.
Có tình thương là một điều rất quan trọng làm nên động lực cho cả vợ và chồng, có tình thương chúng ta có thêm nghị lực vì lúc nào cũng biết rằng, đằng sau ta luôn có một người bên cạnh để ta vin dựa vào mỗi khi mệt mỏi. Và sức mạnh của tình thương có thể nói là vô hình nhưng hữu hình trong chính cuộc sống hằng ngày của vợ, của chồng!
Hiểu biết
Hôn nhân cần phải hiểu biết, hiểu để bao dung, hiểu để tùy duyên, biết để nhường nhịn, biết để chân thành. Vợ chồng không thể quá so đo được mất, hơn thua. Hôn nhân không phải cuộc chiến để xem ai giành chiến thắng, ai thu được lợi nhiều. Vì thế mà hiểu biết rất quan trọng, giữ chừng mực trong lời nói, hành động của đôi bên.

Ho Nguyen

Những điều nhỏ nhặt trong hôm nay sẽ tạo nên sự khác biệt lớn vào ngày mai.

admin has 997 posts and counting.See all posts by admin

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.