Làm gì khi nỗ lực rồi nhưng tương lai vẫn vô định? – THICHBLOG.NET

Làm gì khi nỗ lực rồi nhưng tương lai vẫn vô định?

Người trẻ Việt Nam trong kỷ nguyên công nghệ chưa bao giờ bị đánh giá thấp về khả năng học hỏi cũng như tinh thần cầu tiến.Họ đủ thông minh để hiểu chẳng miếng ăn nào là miễn phí, chẳng có thành công nào mà không cần nỗ lực. Hoạt động tại các câu lạc bộ, tham gia tình nguyện, làm thêm, đi thực tập tại các doanh nghiệp, sẵn sàng học hỏi và sở hữu bảng kỹ năng ấn tượng,… Nhưng không ít bạn trẻ bước vào với tinh thần hăng hái, trở ra với sự kiệt quệ, mông lung tìm kiếm tương lai. Liệu câu trả lời có phải là do họ nỗ lực chưa đủ, hay còn ở câu hỏi nào khác?

1. Nỗ lực, nhưng có dám chấp nhận giới hạn?
Niềm tin “mọi nỗ lực đều sẽ được đền đáp” từ lâu đã trở thành kim chỉ nam trong những cuốn sách self-help, các khóa học hướng đến người trẻ.Sự nỗ lực sẽ giúp chúng ta trở thành một phiên bản tốt hơn. Tuy nhiên, phiên bản tốt hơn đó có đủ tiệm cận với mục tiêu được đề ra?Chắc chắn một người có thể luyện hát tốt hơn, nhưng vẫn không thể trở thành ca sĩ nếu giọng hát không có khả năng làm người nghe “gục ngã”. Một người có thể luyện để vẽ đẹp hơn, nhưng vẫn không thể trở thành một nghệ sĩ thị giác nếu không có gu thẩm mỹ tốt.Nỗ lực chắc chắn có thể giúp chúng ta bứt phá giới hạn của bản thân, nhưng không chắc chắn có thể giúp bứt phá được giới hạn đến với thành công.

2. Nỗ lực, nhưng để hướng đến điều gì?
Nỗ lực giống như lực của cánh cung tạo ra vậy, một khi đã buông dây thì mũi tên sẽ bay thật nhanh đến hướng đang được ngắm. Nếu ngắm lệch, mũi tên sẽ chỉ càng rời xa đích đến nhanh hơn mà thôi.Nỗ lực khi không được đặt đúng chỗ chỉ phản tác dụng, mất sẽ nhiều hơn được, thành quả không tương xứng với công sức bỏ ra. Mũi tên muốn trúng hồng tâm, trước hết phải lao theo đúng hướng. Hãy bắt đầu với việc ngồi lại và vạch ra: đâu là kỹ năng phải có để hoàn thành công việc? Đâu là kỹ năng bổ trợ giúp giải quyết công việc tốt hơn? Không nên rơi vào tình trạng “tưởng cái gì cũng biết mà động vào cái gì cũng không biết”.

3. Nỗ lực, nhưng có phải là gượng ép?
Không bao giờ là thừa khi ta dành thời gian xem lại chặng đường đã qua, nhìn sâu vào chính bản thân mình. Và tự hỏi: Mình có thật sự hạnh phúc với công việc hiện tại và sẵn sàng chấp nhận theo đuổi ngành nghề hiện tại cả đời?Nếu thực sự yêu thích công việc đang làm, thì liệu chúng ta có đủ phẩm chất cũng như năng lực mà ngành nghề này yêu cầu? Sẽ thật may mắn làm sao nếu những thế mạnh của chúng ta cũng có thể tạo thuận lợi cho công việc, ngành nghề mà ta ưa thích.

Nhưng nếu mọi chuyện lại không may mắn như thế thì sao?Hãy chọn mục tiêu thử thách nhưng cũng giữ lý trí tỉnh táo. Đừng bỏ qua những “dấu hiệu” cho thấy sự không tương đồng về năng lực yêu cầu. Hãy đầu tư sự nỗ lực, một tuổi trẻ nhiệt huyết vào đúng nơi để đảm bảo cho tương lai.

Theo: Vietcetera

Ho Nguyen

Những điều nhỏ nhặt trong hôm nay sẽ tạo nên sự khác biệt lớn vào ngày mai.

admin has 999 posts and counting.See all posts by admin

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.