Lý do bạn nên chia sẻ vấn đề thay vì giữ kín trong lòng – THICHBLOG.NET

Lý do bạn nên chia sẻ vấn đề thay vì giữ kín trong lòng

Con người khác với đồ vật vô tri nhờ vào cảm xúc. Khi đồ vật bị hư, chúng ta có thể sửa chữa hoặc thay thế. Khi cảm xúc gặp “trục trặc”, ta không thể áp dụng cách tương tự, nhưng luôn có một phương pháp khác, đó là giãi bày chúng thành lời. Nói ra những rắc rối của bản thân mang lại nhiều lợi ích hơn chúng ta nghĩ, bởi nó có thể:

1. Giúp giải tỏa cảm xúc và áp lực cá nhân

Trong não bộ con người, hạch hạnh nhân (amygdala), cùng với hệ viền (limbic system), giữ vai trò xử lý các yếu tố cảm xúc.Khi chúng ta quá căng thẳng, hạch hạnh nhân sẽ điều khiển mọi thứ theo hướng thái quá, lấn át mọi suy nghĩ lý trí. Chính vì vậy ta cần làm dịu phản ứng của hạch hạnh nhân bằng cách chuyển cảm nhận thành ngôn từ.

2. Giúp tháo gỡ khúc mắc và mâu thuẫn

Nếu chúng ta không nói, người xung quanh không thể hiểu chúng ta đang nghĩ gì, cần gì. Mọi khúc mắc và hiểu lầm vì thế mà tích dần theo thời gian. Nhưng khi bạn thẳng thắn góp ý và trò chuyện cùng người yêu, khúc mắc được tháo gỡ, đôi bên thấu hiểu và bớt đi những cuộc cãi vã vô cớ.

3. Giúp cải thiện sức khỏe thể chất lẫn tinh thần

Khi giữ quá nhiều cảm xúc và suy nghĩ nội tâm, con người càng thêm căng thẳng tinh thần và mệt mỏi thể chất. Hành động này cũng giúp bạn hiểu cảm xúc của mình và dễ dàng kiểm soát nó hơn trong tương lai.

Ai trong chúng ta cũng có nhu cầu được lắng nghe và thấu hiểu, vì vậy đừng ngại nói ra cảm xúc hay vấn đề của mình. Có nhiều cách chia sẻ như: than thở với bạn bè, hỏi ý kiến đồng nghiệp, bàn bạc với người thân, chia sẻ trên mạng xã hội, hay trò chuyện với bác sĩ tâm lý.

Việc nói ra những điều chất chứa trong lòng giúp ta giải tỏa cảm xúc, tháo gỡ mọi khúc mắc và suy nghĩ lạc quan hơn.

Sưu tầm

Ho Nguyen

Những điều nhỏ nhặt trong hôm nay sẽ tạo nên sự khác biệt lớn vào ngày mai.

admin has 997 posts and counting.See all posts by admin

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.