SỰ KHÁC BIỆT GIỮA NGƯỜI ĐỌC SÁCH VÀ KHÔNG ĐỌC SÁCH – THICHBLOG

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA NGƯỜI ĐỌC SÁCH VÀ KHÔNG ĐỌC SÁCH

1. Người ham đọc sách có nhiều chất xám hơn

Về mặt khoa học, hoạt động đọc được chỉ ra rằng giúp cải thiện sức khỏe của não bộ. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Stanford đã chỉ ra rằng việc luyện tập đọc sẽ giúp phát triển đáng kể chức năng nhận thức phức tạp và gia tăng lưu lượng máu tại các vùng não khác nhau – là những điều rất có lợi. Bằng việc tiếp tục tập luyện như vậy, việc người ham đọc sách sẽ có lối suy nghĩ khác những người không ham đọc sách là không bất ngờ.

2. Đồng cảm, đồng cảm, đồng cảm
Bên cạnh chức năng nhận thức được phát triển, người ham đọc sách cũng cho thấy có sự đồng cảm sâu sắc đối với người khác nhiều hơn so với những người không ham đọc sách. Sách giúp tăng hiểu biết của người đọc về cảm nhận, cảm xúc và những điều người khác phải trả .

3. Những người mê sách có khả năng chú ý cao hơn

Các nghiên cứu đã cho thấy rằng cấu trúc của một câu chuyện (theo trình tự thông thường gồm mở đầu, thân bài và kết luận) giúp tăng khả năng não bộ của ta suy nghĩ theo trình tự đó – dạy cho não bộ suy nghĩ theo trình tự tương tự, tìm ra các mối liên hệ nguyên nhân – kết quả. Bạn đọc càng nhiều, não của bạn sẽ càng tư duy được các cấu trúc nguyên nhân/ kết quả dài hơn, do đó tăng khả năng chú ý và tập trung trong thời gian dài hơn. Điều đó có nghĩa là bạn có thể đọc lâu hơn… Có vẻ đây là mối quan hệ cùng có lợi dành cho tôi.

4. Những người ham đọc sách quan tâm tới cốt truyện
Cũng như việc khả năng đồng cảm của họ được tăng lên, những người ham đọc sách cũng sẽ thường quan tâm tới ngữ cảnh và cốt truyện trước khi đưa ra các đánh giá nhanh.
Sau khi dành rất nhiều thời gian cho thế giới tưởng tượng, thế giới riêng với các hoạt động của các nhân vật và những suy nghĩ nội tâm của họ, người đọc sẽ biết rằng mỗi hành độc sẽ có một ngữ cảnh phức tạp và cốt truyện sâu xa đằng sau nó. Điều này khiến cho chúng tôi trở nên a) rất tọc mạch, do chúng tôi sẽ muốn biết tâm lý sâu xa của bạn và lý do bạn làm mọi việc hoặc b) rất kiên nhẫn, do chúng tôi chỉ giả định một nguyên nhân, và chỉ mình bạn biết nguyên nhân thực sự, cho một cách ứng xử nào đó của bạn. Điều này đặc biệt hữu ích trong giao thông, hàng dài chờ thanh toán, và khi làm việc với các nhân viên kiểm soát an ninh.

5. Sách với các kế hoạch khác: Cuộc tranh cãi lớn của người ham đọc sách
Đây chính là nơi chúng ta gạt khoa học sang một bên và đạt tới cảnh giới của: những thứ chúng ta chứng kiến nhưng chưa từng ai nghiên cứu về nó (trong giới hạn hiểu biết của tôi). Nếu bạn đã từng gặp một người khao khát việc đọc sách trong cuộc đời mình (hoặc bạn chính là người đó), bạn sẽ hiểu người ham đọc sách có thể gạt bỏ mọi thứ khác sang một bên nếu họ có một cuốn sách hay cần phải đọc.

Những thứ đó bao gồm, nhưng không giới hạn bởi: bất kỳ hoặc mọi kế hoạch với bạn bè và/ hoặc một số người quan trọng, cuộc hẹn Tinder, buổi lễ tốt nghiệp trung học, buổi lễ bat mitzvah, buổi hẹn với nha sĩ, việc đi tới cửa hàng tạp hóa, đám cưới, lễ rửa tội, tiệc văn phòng, buổi trị liệu, cuộc hẹn với bác sĩ, bữa ăn Ngày Của Cha, và bất kỳ thứ gì cần được trả lời.

Do đó, khi tôi nói “sách với các kế hoạch khác” là “cuộc tranh cãi lớn của người ham đọc sách” thì ý tôi là “chúng tôi đang phải khổ sở nghĩ cách để nói với bạn rằng chúng tôi sẽ không tới”. Thật ra không có cuộc tranh cãi nào ở đây cả. Mọi kế hoạch tương lai đều bị gạt bỏ vào thời điểm cuốn sách được lấy ra khỏi kệ.

6. Ngân sách của người mê đọc sách với sách luôn trong tâm trí
Đừng giả vờ rằng bạn chưa từng tự mình làm việc này. Ngồi ở nhà vào tối thứ Bảy (do bạn đã hủy mọi cuộc hẹn để dành cho việc đọc sách) nhìn giỏ hàng Amazon đầy những đầu sách và một chiếc tủ lạnh với hai quả táo và một lon soda. Sách luôn thắng trong mọi trường hợp, chịu thua thôi. Lời khuyên chân thành: hãy đảm bảo rằng bạn luôn ưu tiên các hóa đơn tiền điện. Đọc sách dưới ánh nến chỉ dành cho năm 1878 thôi.

7. Mọi con đường đều dẫn tới việc đọc sách
Trong lời thoại của một trong những người chủ tiệm sách độc lập được yêu thích nhất trong phim, Kathleen Kelly đã nói: “Những thứ tôi nhìn thấy thường gợi nhớ tôi về một điều gì đó tôi đã đọc trong sách, khi nào thì điều này mới khác đi?”

Đối với một người ham đọc sách, mọi thứ đều dẫn lại việc đọc sách – mọi thứ ta thấy, mọi nơi ta đi, mọi người ta gặp, cách chúng ta tiêu tiền và thời gian, dù cho mọi kệ sách của chúng ta có vừa với căn hộ ta đang nhìn thấy hay không, mọi thứ. Nên lần tới một ai đó ham đọc sách(hoặc chính bạn!) làm một điều gì đó khách thường, bạn chỉ cần nhún vai và tự bảo: “Đừng lo. Cô ấy chỉ là người mê đọc sách thôi mà.”

Ho Nguyen

Những điều nhỏ nhặt trong hôm nay sẽ tạo nên sự khác biệt lớn vào ngày mai.

admin has 909 posts and counting.See all posts by admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.