ƯU & NHƯỢC ĐIỂM CỦA THẺ BẢO LÃNH VIỆN PHÍ ( mua rời) VÀ THẺ BHYT. – THICHBLOG.NET

ƯU & NHƯỢC ĐIỂM CỦA THẺ BẢO LÃNH VIỆN PHÍ ( mua rời) VÀ THẺ BHYT.

A. Thẻ bảo lãnh viện phí hay còn gọi là Thẻ Chăm sóc sức khỏe (được quảng cáo là đi viện với 0 đồng) có:

📍 ƯU ĐIỂM:
1. Được hãng bảo hiểm chi trả các chi phí phát sinh khi điều trị nội trú tại các cơ sở Y tế công hay tư nhân, quốc tế rộng khắp toàn quốc mà không cần phải theo tuyến và có giấy giới thiệu như thẻ BHYT của NN.
Được chăm sóc chu đáo tại các bệnh viện tư nhân có dịch vụ vip như: Vinmex, Hồng Ngọc, Thu Cúc, Tâm Anh…
2. Được chi trả cả các loại thuốc ngoại, tiền phòng, giường nằm, ăn uống…miễn là trong hạn mức mình mua.
Dịch vụ tốt, tiện lợi cho kh sử dụng. KH đc trải nghiệm dịch vụ y tế tốt, nhanh chóng, ko chen lấn.. với chi phí rẻ.
Ngày nay, với sự phát triển không ngừng của XH, lượng KH chọn sử dụng dịch vụ thẻ CSSK này là ko nhỏ và ngày càng tăng mạnh.

📍Tuy nhiên, có một vài NHƯỢC ĐIỂM sau đây, anh chị nên biết trước khi mua:

1. Gia hạn hàng năm: có nghĩa là rất có thể năm tiếp theo sẽ bị Từ chối gia hạn hoặc Loại trừ/tăng phí nếu năm hiện tại có yêu cầu bồi thường lớn do sức khỏe có vấn đề.

2. Có thời gian chờ tối thiểu 30 ngày và tối đa 365 ngày.

3. Phí bảo hiểm tăng theo tuổi ( có một số chương trình ko tăng phí theo độ tuổi) và Tuổi người được bảo hiểm bị giới hạn (tối đa 60t – 70t tuỳ hãng)

4. Đa phần Loại trừ( ko chi trả) tất cả các bệnh có sẵn và các biến chứng có liên quan của bệnh có sẵn trong năm đầu tiên. Đôi khi một số bệnh từ chối bảo hiểm luôn như:Bệnh bẩm sinh, Ung thư, tim…

5. Dù có mua nhiều hãng thì vẫn chỉ được chi trả đủ 100% hoá đơn, ko được nhận tiền mặt cầm về.
Ví dụ hóa đơn viện phí là 50tr : Nếu Anh/ chị có BHYT nhà nước hoặc 1 hãng bảo hiểm khác thanh toán 30tr rồi. Thì BH CSSK sẽ t.toán phần còn lại là 20tr. Hoặc nếu BH CSSK trả cả 50tr thì khách hàng sẽ ko được nhận thanh toán từ BHYT hoặc của hãng khác nữa.

6. Việc gia hạn đôi khi khách hàng mắc bệnh chủ quan; tiếc tiền vì nghĩ “MÌNH CHẮC NĂM NAY KO SAO” đến lúc cần dùng lại không có. Vì không gia hạn định kì thì thẻ lại bị tính mới, lại phải có thời gian chờ cho 1 số bệnh: dạ dày, cường giáp, amidan…

VẬY NÊN MUA HAY KHÔNG?
Có khả năng và mong muốn thì BH nào cũng nên mua. Đương nhiên càng nhiều càng tốt

B. Bảo hiểm y tế xã hội của Nhà nước
📍ƯU ĐIỂM:
1. Không loại trừ bệnh có sẵn. Khi mắc bệnh rồi vẫn có thể tham gia được (các KH mà cứ hay hỏi mình là: cô/bác/tôi đang bị bệnh ABC rồi thì có tham gia được bảo hiểm không?? – và BHYT nhà nước thì vẫn tham gia được nhé)
2. Không giới hạn tuổi, chỉ cần là công dân Việt Nam thì được mua.
3. Cũng như thẻ CSSK tự nguyện, BHYT nhà nước cũng gia hạn hàng năm. Nhưng KHÔNG từ chối gia hạn. Nghĩa là năm nay khách hàng không may mắc bệnh chữa trị của BH rất nhiều tiền nhưng các năm sau yên tâm ko bị loại trừ hay từ chối bán.
4. Không có thời gian chờ hoặc có chờ nhưng thời gian ngắn (sau 30 ngày mới có hiệu lực đối với mua tự nguyện, còn do Doanh nghiệp mua cho nhân viên thì ko áp dụng thời gian chờ)

📍 NHƯỢC ĐIỂM:
1. Phải nằm đúng tuyến hoặc cấp cứu hoặc có giẩy chuyển viện thì mới đc hưởng 80% (số ít được hưởng 100%). Nếu nằm trái tuyến chỉ dc chi trả 40% của 80% (tương đương 32%).
2. Chỉ được nằm phòng tiêu chuẩn của viện (lúc đông người chấp nhận 2-3ng/ giường).
3. Một số loại thuốc ngoại không nằm trong danh mục thì không được thanh toán.

VẬY NÊN MUA HAY KHÔNG?
Vì đây là BH an sinh xã hội nên đương nhiên nó cũng có những lợi ích mà các hãng kinh doanh bảo hiểm không có được. Và với mức phí dưới 600-800k/năm thì sẽ chỉ sử dụng những dịch vụ cơ bản theo cộng đồng. Những người Lao động thì đã được công ty, tổ chức mua cho. Còn những ng lao động tự do cũng nên tham gia tự nguyện.

Trên đây là một số kiến thức tham khảo cho thẻ CSSK rời và BHYT. Đối với thẻ CSSK bán kèm trong nhân thọ sẽ có một vài đặc tính khác như: thẩm định sk trước( phần này thẩm định khá khắt khe), nếu kh có bệnh có sẵn, tuỳ mức độ mà tạm hoãn/ loại trừ/tăng phí thẻ/ko bán sp thẻ cho kh đó luôn. Sp thường tăng phí theo chu kỳ 3-5-10 năm, và tính tái tục của thẻ là khá tốt.

Nguồn: Sưu tầm

Ho Nguyen

Những điều nhỏ nhặt trong hôm nay sẽ tạo nên sự khác biệt lớn vào ngày mai.

admin has 997 posts and counting.See all posts by admin

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.